Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất

Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy
September 19, 2019
Nhà hướng Tây, Tây Nam trong phong thủy là tốt hay xấu?
September 20, 2019

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là phần diện tích được tính từ mép tường ngoài (còn gọi là phủ bì) bên này sang mép tường bên kia của mảnh đất.

Đường bao bên ngoài là giới hạn tính diện tích xây dựng

Một số khái niệm khác về tính diện tích xây dựng:

  • Diện tích thông thủy là phần diện tích phía mép trong của một sàn.
  • Diện tích các phòng là diện tích của các phần sử dụng được tính theo kích thước thông thủy.
  • Diện tích ở là phần diện tích được tính tổng của các phòng chính dùng để ở. Chẳng hạn như phòng ở, diện tích dưới cầu thang được đặt trong phòng…
  • Diện tích phụ là tổng phần diện tích của các phòng phụ hay những bộ phận. Như phòng bếp, phòng vệ sinh, kho, ban công, lối đi…

Với diện tích xây dựng nhà ở thì được tính dựa trên tổng diện tích sàn sử dụng và phần hình chiếu mặt bằng mái công trình.

Diện tích xây dựng nhà ở có cách hiểu và cách tính khác biệt so với diện tích sử dụng. Bởi diện tích sử dụng được tính là phần thông thủy, trừ cột, tường.

Còn diện tích xây dựng nhà ở là phần diện tích được phủ bì để tính mật độ xây dựng và được giao thầu trọn gói.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Toán Vật Liệu Xây Dựng Nhà Chính Xác Nhất.

Cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng của các công trình nói chung, đặc biệt là cách tính diện tích xây dựng nhà thường dựa vào và tính theo phần tổng diện tích sàn sử dụng và hình chiếu mái của công trình.

Công thức tính tổng thể diện tích sử dụng:

Diện tích sử dụng = Diện tích sàn sử dụng + Phần diện tích khác ( móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó, 

Phần mái: Nếu là chất liệu bê tông cốt thép, không lát gạch sẽ được tính bằng 50% diện tích mái, còn có lát gạch sẽ chỉ được tính bằng 10% diện tích mái. Nếu vật liệu là ngói thì tính 60%, vật liệu tôn thì 30%.

Xem thêm: Bật Mí Cách Phân Biệt Các Loại Tôn – Chi Tiết và Đầy Đủ Nhất.

Phần sân: Nếu diện tích sân dưới 20m2 có xây tường rào, đổ cột và lát nền thì tính 100% nhưng nếu diện tích dưới 40m2 thì chỉ tính 70%.

Ngược lại, phần sân có diện tích 40m2 trở lên có xây tường rào, lát nền gạch thì chỉ được tính 50% diện tích.

Phần tầng hầm: Nếu hầm có độ sâu

Phần móng: Nếu móng đơn thì tính bằng 30% diện tích, móng băng thì tính 50% diện tích. Nếu phần móng đài xây trên nền cọc bê tông cốt thép thì chỉ nên tính bằng 35% diện tích xây dựng.

Phần gia cố nền đất yếu: Loại hình gia cố của mỗi công trình là khác nhau, thường dựa vào điều kiện đất và điều kiện thi công là khác nhau như: gỗ, cốt thép. Nếu sử dụng phương gia cố bằng vật liệu bê tông cốt thép thì sẽ tính bằng 20% diện tích.

Diện tích sàn: Có phần mái che phía trên thì diện tích sàn được tính bằng 100%. Còn không có mái che nhưng có lát gạch nền thì tính bằng 50% diện tích.

Nếu diện tích sàn >4m2 thì tính bằng 70% diện tích. Còn >8m2 diện tích sàn thì tính bằng 50% diện tích.

Vietnamdesign – Lựa chọn hoàn hảo cho công trình nhà bạn

Đồng hành cùng khách hàng trong hành trình kiến thiết nên những công trình mơ ước, mỗi công trình của Vietnamdesign thực hiện thiết kế, thi công đảm bảo được nét đẹp kiến trúc vô cùng độc đáo và riêng biệt. Không rập khuôn theo những khuôn mẫu xưa cũ. Bằng sự đam mê, sáng tạo với công trình xây dựng, các kiến trúc sư của Vietnamdesign – Công ty Thiết kế thi công nội thất Đà Nẵng đều luôn mong muốn mang đến những công trình với đa phong cách, ấn tượng theo nhiều điểm nhìn khác nhau. Chúng tôi cam kết:

  • Luôn thấu hiểu và nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng.
  • Đội ngũ kiến trúc sư, họa viên kiến trúc giàu kinh nghiệm, tài năng và tâm huyết với nghề.
  • Tôn trọng quan điểm, cá tính và sở thích của khách hàng.
  • Giá dịch vụ ưu đãi, khẳng định uy tín và đảm bảo chất lượng.

Luôn thấu hiểu, nắm bắt được nhu cầu tâm lý của khách hàng trên hành trình xây dựng chốn an cư và kiến tạo cuộc sống thịnh vượng. Hãy để Vietnamdesign – Công ty Thiết kế thi công nội thất Đà Nẵng giúp bạn thiết kế, bố trí không gian gian bếp mang đúng hướng vận, giúp đón nhận tài lộc và may mắn. Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline: 0963.19.20.21 hoặc truy cập vào website: Vietnamdesign.vn để công ty chúng tôi có cơ hội tư vấn và giải đáp những thắc mắc, trăn trở của bạn.

Báo giá chi tiết

Vietnamdesign trân trọng gửi đến bạn bảng báo giá chi tiết về thiết kế nhà Đà Nẵng.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo các dịch vụ thiết kế khác của chúng tôi như: Thiết kế shop quần áo, Thiết kế nhà 1 tầng đẹp, Thiết kế nhà 2 tầng đẹp.

Bài tham khảo tiếp theo: Nhà hướng Tây, Tây Nam trong phong thủy là tốt hay xấu?