Kiến Thức Móng Nhà Cần Biết Để Xây Nhà An Toàn

Báo Giá Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Đà Nẵng
July 19, 2019
Thiết Kế Xây Dựng Là Gì Và Những Điều Cần Biết
July 20, 2019

Trong thiết kế thi công nhà ở dân dụng, biệt thự, nhà phố hay nhà cấp 4,… móng được xem là một phần thiết yếu, quyết định đến sự bền vững cho cả một công trình xây dựng. Tùy vào đặc điểm và tính chất địa hình của công trình sẽ có những cách thiết kế, khảo sát và thi công khác nhau. Công tác này đòi hỏi bản thân những người làm kiến trúc cần có kiến thức móng nhà chuyên sâu, tư duy sáng tạo, cẩn thận, nhạy bén khi giám sát thi công, theo dõi quy trình kĩ thuật nhằm xác định để giữ vững độ móng cho công trình xây dựng nhà ở, đồng thời có thể mô phỏng không gian dựa trên bản vẽ thiết kế để xây nhà an toàn.

Móng nhà là gì?

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kĩ thuật xây dựng nằm dưới cùng của ngôi nhà, biệt thự, nhà phố hay nhà cấp 4,… với chức năng truyền trực tiếp tải trọng vào nền đất giúp cho toàn bộ ngôi nhà có khả năng chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng tầng nhằm duy trì sự bền vững trong và sau quá trình thi công. Ngoài ra, móng nhà là thành phần được chôn sâu và kỹ phía dưới lòng đất nên khi thi công cần có sự giám sát, theo dõi chu toàn tránh hiện trạng bị sụp lún, nứt hay bị đổ vỡ. Do đó, mỗi gia chủ, kĩ sư hay kiến trúc sư khi thi công nhà ở dân dụng cần trau dồi  những kiến thức móng nhà cần thiết nhằm phục vụ cho công tác thi công, xây dựng được nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn.

Xem thêm: Cẩm Nang Kiến Thức Kinh Nghiệm Xây Dựng Biệt Thự từ A đến Z.

Các loại móng nhà dân dụng

Là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cho cả công trình xây dựng nhà đẹp, móng được xem như những chân đế với những kích thước và hình dáng khác nhau, tùy theo tính chất địa hình, độ cao, tải trọng toàn bộ ngôi nhà. Với trường hợp, xây dựng trên khu đất mềm hoặc cao thì nền móng phải có hình dạng to ngang và sâu để diện tích tiếp xúc với đất được nhiều hơn.

Móng nhà bao gồm nhiều loại như: móng tự nhiên, móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tùy vào lượng tải trọng, độ cao và tính chất tầng đất mà kĩ sư sẽ dự toán, quyết định và sử dụng loại móng nào để xây nhà an toàn và phù hợp.

     1. Móng tự nhiên:

Là các loại móng được sử dụng từ những vật liệu thô, có sẵn trong tự nhiên, không chịu tải trọng lớn. Thường được áp dụng khi làm nhà tranh, nhà lá, nhà sàn, cầu khỉ…

     2. Móng đơn

Là những loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau. Bao gồm móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột.

     3. Móng băng

Có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau để đỡ tường hoặc hàng cột. Khi thi công thường là việc đào móng song song với nhau trong khuôn viên. Bao gồm móng băng 1 phương và móng băng 2 phương.

     4. Móng bè:

Móng bè được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu, được trải rộng dưới toàn bộ ngôi nhà để giảm áp lực lên nền đất. Bao gồm: móng bè phẳng, móng bè nấm, móng bè có gần, móng bè dạng hộp.

     5. Móng cọc:

Là các loại móng có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng ngôi nhà xuống lớp đất tốt, thậm chí đến tận sỏi đá nằm dưới lòng đất. Bao gồm: móng cọc đài cao và móng cọc đài thấp.

Điểm lưu ý cần thiết về móng nhà khi xây nhà an toàn

  • Khi đổ móng cần tránh đất nhão, đất xốp, dễ bị nấm mốc .
  • Không nên sử dụng đất sét, kết cấu quá chặt, hút nước thấp, sẽ không tốt cho vi sinh vật cần oxy dẫn đến hạn chế tác dụng làm sạch đất. Vì thế, nhà ở dễ bị ẩm thấp, sàn nhà dễ đọng nước, tạo cơ hội cho các loại ruồi muỗi, nấm mốc phát triển.
  • Tránh mực nước quá cao gây ẩm thấp, vị trí mạch nước ngầm dưới đất phải càng thấp, thấp hơn móng của nhà 0,5m.
  • Cần lựa chọn nguyên, vật liệu đảm bảo, đạt chất lượng tốt từ các thương hiệu lâu năm và có uy tín.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Các Thủ Tục Hành Chính Để Chuẩn Bị Xây Nhà.

Tại sao là Vietnamdesign?

Vietnamdesign – Công ty Thiết kế thi công nội thất Đà Nẵng luôn hướng tới vẻ đẹp hoàn hảo trong mọi công trình thiết kế, thi công và xây dựng nhà ở, đồng thời nhằm đưa đến cho gia chủ một địa điểm an cư, một công trình tuyệt hảo.

Vietnamdesign với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư, kĩ sư giàu kinh nghiệm, năng động và sáng tạo sẽ cùng bạn thực hiện sứ mệnh kiến tạo ngôi nhà mơ ước.

Quy trình thi công móng nhà trong xây dựng của Vietnamdesign

Bước 1: Tiến hành đào đất hố móng

Bước 2: Làm phẳng mặt hố móng

Bước 3: Kiểm tra độ cao lót móng

Bước 4: Đổ bê tông lót bên dưới

Bước 5: Ghép cốp pha móng

Bước 6: Đổ bê tông móng

Bước 7: Tháo cốp pha móng

Bước 8: Bảo dưỡng và nghiệm thu phần móng sau khi thực hiện quy trình làm móng nhà

Nếu quý khách có nhu cầu thi công móng nhà để xây nhà an toàn, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline: 0963.19.20.21 để Vietnamdesign chúng tôi có cơ hội để tư vấn và giải đáp thắc mắc, đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu với chi phí hợp lí nhất.

Báo giá

Vietnamdesign xin gửi đến quý khách hàng bảng báo giá thiết kế nhà Đà Nẵng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số dịch vụ khác của Vietnamdesign chúng tôi: Thiết kế thi công homestay Huế, Thiết kế thi công karaoke Huế, Thiết kế thi công nhà khung thép Huế.

Hình ảnh thực tế

Một số hình ảnh thực tế thi công móng nhà của Vietnamdesign

Bài tham khảo tiếp theo: Thiết kế xây dựng là gì và những điều cần biết