Tường thu hồi là gì? Tác dụng của tường thu hồi trong xây dựng

Ý Tưởng Thiết Kế Sân Thượng Làm Đẹp Ban Công Độc Đáo
September 4, 2019
Thép không gỉ là gì? Ứng dụng của thép không gỉ trong xây dựng
September 5, 2019

Tường thu hồi là một trong những bộ phận cấu tạo của mái, là một trong số những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Phương pháp xây tường thu hồi, sau đó lợp vì kèo là một trong những giải pháp kết cấu mái được chúng tôi thực hiện khá phổ biến trong các công trình thiết kế, xây dựng nhà ở dân dụng, biệt thự.

Tường thu hồi là gì?

Trong xây dựng, mái nhà bao gồm 2 bộ phận là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Tường thu hồi được xem là một trong những bộ phận cấu tạo thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà, được xây theo độ dốc mái, phía đầu biên được xây 220m, tường thu hồi giữa xây 105m. Đây là loại kết cấu khá đơn giản, lợi dụng tương ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Xây tường thu hồi và lợp mái là một giải pháp hiệu quả trong khi xây dựng kết cấu mái được  sử dụng rất phổ biến trong các công trình thiết kế – xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay.

Xem thêm: Phương Pháp Chống Nóng Cho Nhà Mái Bằng Hiệu Quả Nhất.

Kết cấu chịu lực có yêu cầu đảm bảo dưới tác động của tải trọng tĩnh như tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp, đồng thời đảm bảo chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì. Kết cấu chịu lực bao gồm các hệ dầm, dàn vì kèo, cầu phong, li tô hoặc các tấm toàn khối hay lắp ghép, trong các công trình hiện đại còn có thể là kết cấu không gian với vỏ mỏng mặt xếp, kết cấu sườn không gian. Kết cấu chịu lực có thể được làm bằng các vật liệu gỗ, thép, bê tông cốt thép. Vì vậy, tường thu hồi là một trong số những bộ phận kết cấu chịu lực cho công trình.

Cấu tạo tường thu hồi

Tường thu hồi được xây bằng gạch và đá là chủ yếu với góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái. Thông thường, đối với mái nhà có độ dốc lớn hoặc được giật cấp với độ nghiêng lớn thì việc thiết kế và thi công tường thu hồi phải đảm bảo được kết cấu của mái.

Với nhà cấp 4, tường thu hồi là tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ nên làm cửa thông gió nhằm tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu, bảo đảm độ thông thoáng.

Xem thêm: Tư vấn Kích thước cửa sổ, cửa chính theo phong thủy.

Để tạo kết cấu mang lực của mái nhà, trong quá trình thiết kế thi công có thể lợi dụng các tường ngang chịu lực và xây tường thu hồi theo dạng thu hồi (nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên). Tường thu hồi chịu lực dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi để làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè.

Tường thu hồi bên ngoài được bao quanh với độ dốc 60%, dày 200mm, tường thu hồi có thể dày 110mm.

Nếu đã đổ mái bằng phía dưới thì tường thu hồi cần thiết nên xây đơn giản để tốn kém chi phí thi công, xây dựng.

Tác dụng tường thu hồi trong xây dựng

Tường thu hồi được xem là kết cấu chịu lực nên đỡ hệ thống kết cấu chịu lực của mái nhà, có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa và bảo trì.

Trong xây dựng, tường thu hồi còn giúp phân bố trọng lực đều hơn cho mái nhà và có thể giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế.

Vietnamdesign – Khơi dậy tiềm năng cho ngôi nhà của bạn

Mang sứ mệnh đồng hành cùng khách hàng trong quá trình thiết kế thi công nhà ở trong suốt hơn 10 năm qua, cùng đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, nhiệt thành và sáng tạo được xem là điểm sáng tạo nên thành công cho sự phát triển của Vietnamdesign chúng tôi. Đồng thời, giúp bạn kiến tạo nên không gian nhà ở hoàn mỹ, mang dấu ấn cá nhân, đặc trưng cho từng gia chủ.

Trong suốt quá trình từ trao đổi, thiết kế đến thi công, tất cả đều được gói trọn chữ tâm nhằm tối ưu hóa không gian sống; khơi mở sự sáng tạo trong cách thể hiện diện tích cũng như bố cục nhằm đem đến một công trình mang nặng giá trị tuyệt hảo.

  • Tâm huyết: “Uy tín, tận tâm, tận lực” là sợi chỉ đỏ giúp cấu thành nên sự phát triển thịnh vượng của Vietnamdesign hiện nay. Đồng thời, chúng tôi luôn cố gắng không ngừng học hỏi, đổi mới cách thức và phương pháp, không rập khuôn theo những khuôn mẫu, mô hình xưa cũ nhằm gói trọn tâm huyết, sức trẻ gửi đến quý khách hàng, giúp họ cảm nhận được những giá trị vàng trong niềm tin kết nối.
  • Chuyên nghiệp: Bằng việc sở hữu một đội ngũ họa viên thiết kế, kiến trúc sư và kĩ sư lành nghề, giàu kinh nghiệm, Vietnamdesign đã không ngừng vươn xa, trở thành 1 trong những thương hiệu có uy tín trên thị trường kiến trúc. Mỗi bản thiết kế hay sản phẩm được Vietnamdesign chúng tôi tạo ra đều thể hiện rõ tâm huyết, sự sáng tạo của các kiến trúc sư, họa viên thiết kế nhằm mang đến cho gia chủ một không gian sống lý tưởng, tiện ích, thoải mái, thư giãn; một công trình mang nặng giá trị tuyệt hảo cùng phong cách đẳng cấp, sang trọng, tiện nghi.
  • Uy tín: Chúng tôi luôn đề cao nguyên tắc 5 chữ vàng “niềm tin và chữ tín”, có uy tín với khách hàng thì Vietnamdesign mới tồn tại và phát triển. Chính vì lẽ đó, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, dốc hết sức mình không ngừng sáng tạo, đổi mới tư duy và phong cách để cho ra đời những “đứa con” đẹp và ấn tượng nhất, phù hợp với nhu cầu và ước muốn của khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay để được kết nối, tư vấn miễn phí, tận dụng những gói dịch vụ miễn phí cùng nhiều chính sách ưu đãi. Vietnamdesign cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng những bước tiến thành công. Chỉ cần bạn đến và nói với chúng tôi là bạn cần gì? Chúng tôi sẽ trả lời bạn bằng một không gian mang đậm chất riêng theo phong cách của từng gia chủ.

Thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới: Vietnamdesign – Công ty thiết kế thi công nội thất Đà Nẵng

Hotline: 0963.19.20.21

Website: Vietnamdesign.vn

Địa chỉ: 07 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Báo giá thiết kế, thi công

Vietnamdesign xin gửi đến bạn bảng báo giá thiết kế thi công nhà Đà Nẵng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số dịch vụ khác của Vietnamdesign chúng tôi: Thiết kế nhà kính, Thiết kế nội thất phòng khách, Thiết kế nội thất phòng ngủ.

Hình ảnh thực tế

Bài tham khảo tiếp theo: Thép không gỉ là gì? Ứng dụng của thép không gỉ trong xây dựng.